ไข้หัดแมว ยาเขียว-วิธีดูแลแมวเป็นโรคไข้หัด ของเสีย โดยโยเกิร์ตแมว

1:กระรอกน้อยประจำ รพ.

ไข้หัดแมว ยาเขียว_

2:แมว

ไง

5/18วิเคราะห์ใบหน้า:ดูรายงานเกี่ยวกับรูปหน้าของคุณ

3:วัคซีนในน้องแมว ต้องฉีดตัวไหนเมื่อไหร่บ้างนะ

ใครเลี้ยงน้องแมวหรือเพิ่งมาน้องคนใหม่เข้าบ้านอย่าลืมพาน้องๆไปฉีดวัคซีนทุกปีด้วยน้า🐈💉นอกจากจะช่วยป้องกันโรคแล้วยังสามารถช่วยลดความรุนแรงของอาการและกันการแพร่ไปยังน้องๆตัวอื่นๆได้ด้วย

💌วันนี้รวบรวมมาให้แล้วว่าจำเป็นต้องฉีดตัวไหนฉีดเมื่อไหร่บ้างบางตัวต้องตรวจเชื้อ/ตรวจภูมิก่อนฉีดด้วยนะ

ปล.โปรแกรมวัคซีนจะมีการปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมของพื้นที่เช่นโรคที่เสี่ยงในพื้นที่นั้นๆหรือlifestyleของเจ้าของและน้องๆแต่ละตัวนะคะ

🌟ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องฉีดทุกวัคซีนที่มีในตลาดนะคะให้นึดตามดุลยพินิจของสัตวแพทย์และความเหมาะสมน้าฉีดเยอะๆก็เสี่ยงแพ้วัคซีนได้เหมือนคนเลย

[email protected]_

ref:VPAT(สมาคมสัตวแพทย์ผู้ประกอบการบำบัดโรคสัตว์แห่งประเทศไทย)

4:วิธีดูแลแมวเป็นโรคไข้หัด ของเสีย โดยโยเกิร์ตแมว

โรคไข้หัดแมวเกิดจากเชื้อfelineparvovirusซึ่งเป็นไวรัสที่มีดีเอ็นเอสายเดี่ยวมีความคงทนในสิ่งแวดล้อมที่อุณหภูมิห้องได้นานถึง1ปีแต่ถูกทําลายได้ด้วยน้ำยาฟอกขาวที่มีความเข้มข้น6%หรือน้ำยาฟอร์มาลดีไฮด์ที่มีความเข้มข้น4%และกลูตัลดีไฮด์ที่มีความเข้มข้น1%ทิ้งไว้10นาทีที่อุณหภูมิห้อง

การรักษา

ทําการรักษาแบบประคับประตามอาการสัตว์(supportivetreatment)เช่นในกรณีที่สัตว์มีอาการอาเจียนก็ควรให้สัตว์งดน้ําและอาหารในช่วงแรกร่วมกับการได้รับยาต้านอาเจียนหากสัตว์มีภาวะท้องเสียก็ควรได้รับสารน้ํานอกจากนี้ยังมีให้ยาปฏิชีวนะเพื่อป้องการติดเชื้อแทรกซ้อนและอาจมีการให้วิตามินบีรวมเนื่องจากแมวป่วยมักมีภาวะเบื่ออาหารจึงขาดวิตามินจําพวกนี้โดยหากสัตว์ตอบสนองต่อการรักษามักพบว่าค่าเม็ดเลือดขาวที่ต่ําควรจะสูงขึ้นภายใน24-48ชั่วโมง

โยเกิร์ตมีโปรไบโอติกอาจมีประโยชน์เมื่อต้องรับมือกับอาการท้องร่วงเนื่องจากทางเดินอาหารประกอบด้วยระบบภูมิคุ้มกันของสัตว์เลี้ยงประมาณ60ถึง80%การรักษาสุขภาพให้แข็งแรงเป็นสิ่งสำคัญโปรไบโอติกช่วยสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงโดยการรักษาแบคทีเรียในลำไส้ให้สมดุลและช่วยในการย่อยอาหารคุณสามารถลองโยเกิร์ตที่อุดมด้วยโปรไบโอติกแบบปกติไม่มีรส(คุณต้องการปริมาณน้ำตาลต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้)หรือคุณสามารถเลือกโปรไบโอติกเช่น

สั่งซื้อได้ที่line:@PETSMILE

5:มากับน้อง

ไข้หัดแมว ยาเขียว_

9/4วิเคราะห์ใบหน้า:ดูรายงานเกี่ยวกับรูปหน้าของคุณ

6:สู้กับหัดแมว ครั้งแรกของชีวิตที่ต้องยอมรับ

📍ก่อนอื่นเลยน้องแมวในรูปน้องชื่อนามิค่ะเราเก็บน้องมาเลี้ยงจากไซส์งานก่อสร้างของที่บ้าน

ขอบอกก่อนเลยว่าเราชอบแมวมากกเจอแมวที่ไหนจะเก็บมาเลี้ยงหรือจะรับแมวมาเลี้ยงตลอด🥹

โดยนามิที่เก็บมาเลี้ยงในตอนนั้นน้องมีอายุเพียง1สัปดาห์เราฝึกให้น้องกินอาหารเปียกและเลื่อนมาเป็นอาหารเม็ดฝึกให้น้องถ่ายแล้วดูแลน้องมาตลอดจนช่วงน้องอายุประมาณ2เดือนกว่าๆก็มีเหตุการณ์ที่ว่าน้องมีอาการอ้วกและถ่ายเหลวเราเลยโทรหาคุณหมอประจำเพื่อบอกอาการเบื้องต้นของน้องเพื่อทราบถึงอาการที่น้องเป็น🤒

คุณหมอเลยแนะนำให้เอาไปที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจว่าเป็นหัดแมวรึป่าวและแล้วน้องก็เป็นจริงๆ🥺คุณหมอได้บอกให้เราเตรียมใจว่าโดยปกติแมวที่เป็นหัดแมวและยังมีอายุน้อยโอกาสที่จะไม่รอด=100%เราใจไม่ดีมากแต่ก็คุยกับคุณหมอจะพยายามรักษาน้องจนถึงที่สุด

หลังจากที่พาน้องไปรักษา7วันแรกน้องเหมือนจะอาการดีขึ้น✨

แต่อยู่ดีๆน้องก็เป็นขึ้นมาอีกและอาการหนักจนต้องให้น้ำเกลือและต้องพักตัวที่โรงพยาบาลสุดท้ายแล้วน้องก็สู้กับมันไม่ไหวและได้จากไปในวันที่10สิงหาคม2565เรานำน้องกลับบ้านและนำน้องฝั่งลงดินโดยการนำต้นมะลิมาปลูกทับเพื่อเป็นตัวแทนของนามิ💐

⭐️ทุกเหตุการณ์ทำให้เราเสียใจแต่ก็คงเสียใจได้ไม่นานเพราะมีหน้าที่ดูแลตัวอื่นๆอีก⭐️

จากไปอยู่ในใจส่วนตัวที่เหลือจะดูแลอย่างดี🐱

นามิเบียเด็กน้อยแดนใต้💕

7:วัคซีนที่สำคัญในลูกแมว

ไข้หัดแมว ยาเขียว_

และแล้วลูกแมวที่เราเลี้ยงก็อายุครบ2เดือนค่ะจากประสบการณ์การสูญเสียลูกแมวจากช่วงวัยนี้เยอะมากเลยอยากมาแนะนำเพื่อนๆค่ะ

1.วัคซีนหลักทำเมื่ออายุ2เดือน(รวมไข้หัดหวัดแมวช่องปากอักเสบ)ตัวนี้สำคัญมากๆนะคะโดยเฉพาะไข้หัดซึ่งเป็นเชื้อไวรัสน้องแมวมีโอกาสตายสูงมากถ้าไม่เคยได้รับวัคซีนหรือติดโรคมา

2.วัคซีนพิษสุนัขบ้าทำเมื่ออายุ3เดือนโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคสัตว์สู่คนนะคะน้องแมวเราอาจมีโอกาสไปสัมผัสสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็กอื่นๆเช่นหนูซึ่งสามารถเป็นตัวถ่ายทอดโรคพิษสุนัขบ้าได้ค่ะต้องป้องกันไว้นะคะ

3.วัคซีนทางเลือกเอดส์แมวและลิวคีเมียแมวสำหรับน้องแมวที่ชอบออกไปเที่ยวนอกบ้านมีโอกาสกัดและสัมผัสแมวจรอาจทำให้ได้รับเชื้อได้ค่ะเมื่อติดเชื้อขึ้นมาโอกาสในการเสียชีวิตสูงมากๆค่ะดังนั้นป้องกันไว้ดีกว่าเสียใจเวลาน้องเจ็บป่วยนะคะ

ดังนั้นไปทำวัคซีนให้น้องแมวที่เราดูแลอยุกันเถอะนะคะ😘

การแสดงความเห็นถูกปิด